Nếu không chú ý giữ gìn vệ sinh, bạn có nguy cơ bị mụn liên tục dù chăm sóc cơ thể rất cẩn thận đấy nhé! Bạn chăm sóc da rất kĩ, gần như không trang điểm và có một chế độ ăn uống hợp lý nhưng thỉnh thoảng vẫn phải "chào đón" những nốt mụn đang ghét? Nguyên nhân có thể đến từ chính những vật dụng sau
1/ Ga trải giường
Ga trải giường là nơi tiếp xúc trực tiếp với bạn 6-7 tiếng mỗi ngày – nhiều hơn bất kì đồ vật nào khác. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu ga trải giường bẩn và chứa các loại kí sinh? Ga trải giường nhiều bụi, vi khuẩn,… là nguyên nhân khiến da nhiễm khuẩn và nổi mụn. Do đó, bạn hãy đảm bảo vệ sinh thật kĩ và thường xuyên ga gối, cũng như tránh việc ăn uống trên giường, tạo điều kiện cho vi khuẩn "làm tổ" từ vụn thức ăn.
Nổi mụn liên tục vì 4 thủ phạm có ngay trong nhà - Ảnh 1.
 
Một lưu ý khác là các sản phẩm tẩy rửa cũng có thể gây kích ứng cho làn nhạy cảm và làm mọc mụn. Nếu bạn đang sử dụng bột giặt, nước xả… có tính tẩy rửa quá mạnh hay nhiều hóa chất tạo mùi, hãy chuyển sang sản phẩm ít đến không hương liệu, có chứng nhận của bác sĩ da liễu (dermatologist tested).
 
2/ Gối
Cũng như ga trải giường, bề mặt gối tiếp xúc trực tiếp với da của bạn hàng đêm. Do đó, để đảm bảo vùng má luôn sạch mụn, hãy vệ sinh gối nằm lẫn gối ôm thật đều đặn.
Điều quan trọng là bạn đừng nên dùng chung gối với người khác, điều này không chỉ có thể làm lây truyền các bệnh về da, mà còn được chứng minh là có khả năng bít lỗ chân lông của bạn, đổ dầu nhiều hơn và từ đó gây mụn. Hãy chuẩn bị cho mình một chiếc gối riêng, sạch và mềm với các chất liệu thân thiện với da như lụa, satin…
Nổi mụn liên tục vì 4 thủ phạm có ngay trong nhà - Ảnh 2.
 
3/ Nước
Đúng, nước bẩn, nước nhiễm hóa chất đều là thủ phạm khiến da kích ứng và nổi mụn li ti dày đặc. Một số loại nước chứa lượng clo quá mức sẽ khiến da mẩn đỏ, mọc mụn và thậm chí là mắc bệnh chàm. Các loại nước nhiễm chì, phèn… càng cho hậu quả tệ hơn.
Hãy cân nhắc việc thay đổi từ nước giếng sang nước máy nếu bạn gặp phải tình trạng da ngứa, đỏ, mụn lẩn nhẩn sau khi tắm rửa. Ngoài ra, với tình trạng da quá nhạy cảm, bạn có thể dùng nước tinh khiết để rửa mặt riêng.
 
4/ Máy điều hòa
Dù là vào mùa lạnh cắt da cắt thịt hay ngày nắng nóng, bạn cũng đều có thể sử dụng máy điều hòa để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.
Vật dụng này là rất cần thiết trong khí hậu nước ta, nhưng nó cũng là lí do làm khô da, mất nước – và phản ứng tự nhiên là da bạn sẽ tiết ra nhiều dầu hơn để cân bằng, từ đó gây nổi mụn.
Lời khuyên cho bạn là đừng ngồi liên tục trong phòng kín với máy điều hòa. Khi đi ngủ với điều hòa, hãy dưỡng ẩm thật tốt và xịt một lớp xịt khoáng lên da, giúp "khóa" lớp dưỡng ẩm và ngừa tình trạng khô da khi ngủ.
 
Chúc các bạn thành công!

Ý KIẾN BẠN ĐỌC